Ăn gì ở Hà Giang

Sản vật Hà Giang
Những ai đã từng ghé thăm Hà Giang chắc hẳn đều bị mê hoặc bởi những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp cùng cảnh vật đẹp đến ngỡ ngàng. Thế nhưng có lẽ ẩm thực Hà Giang điều níu chân du khách khi tới đây.
Hãy cùng Go Trip khám phá những sản vật tại địa đầu Tổ Quốc ngay thôi nào!

Chè tuyết shan Cao Bồ

Ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Chè shan tuyết là loại chè sạch. Chè chỉ thích hợp với điều kiện môi trường ở độ cao 1.300m trở lên so với mặt nước biển, búp chè mập mạp nhủ một lớp nhung trắng mịn màng như tuyết. Phải chăng vì vậy mà người ta gọi đây là chè shan tuyết. Khi nấu, nước chè có màu xanh, vị đượm, hương vị rất đặc biệt, chè shan tuyết Hà Giang đã đạt độ tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước.

Cam sành

Cam sành Hà Giang là mọt trong những đặc sản nổi tiếng cả nước. Đây là loại cam ngọt, quả tròn, vỏ sần, xanh, rất tốt cho sức khỏe, ngọt và mọng nước. Đặc biệt, cam Hà Giang cùi dày nên có thể bảo quản được lên đến 20 ngày.

Vùng trồng cam sành lớn nhất của Bắc Quang chủ yếu tập trung ở các xã: Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tiên Kiều,…

Từ năm 2004 nhãn hiệu cam sành Hà Giang chính thức được công bố trên thị trường. Trên mỗi quả cam sàng Hà Giang bán ra thị trường sẽ có tem trên thân quả. Mỗi hộp cam sẽ có logo và nhãn hiệu tổng thể cam sành Hà Giang ở bên ngoài.

Ấu tẩu

Ấu tẩu được người H’Mông trồng nhiều trên núi cao Hà Giang – vùng cực Bắc Tổ quốc. Củ ấu tẩu tươi mang màu đen bóng, vẻ ngoài gần giống như củ ấu ở đồng bằng. Nhưng xù xì và nhiều sắc cạnh hơn. Mặc dù của ấu tẩu có chất độc (thường được dùng để chữa cảm gió rất hiệu nghiệm), nhưng qua bí quyết của người H’Mong ở Hà Giang, vị thuốc này đã được chế biến thành món ăn ngon, lại có tác dụng chữa bệnh. Trong đó, cháo ấu tẩu là món đặc sắc nhất.

Cháo ấu tẩu Hà Giang có vị bùi, dẻo và thơm đặc biệt. Cháo có tác dụng chữa bệnh tốt và là đặc sản chỉ có ở miền núi phía Bắc.

Thuở ban đầu, đây chỉ là món cháo giải cảm đơn giản của đồng bào dân tộc, thiểu số. Sau này người dân Hà Giang thêm một số gia vị, phụ gia khác, nấu thành món cháo “đặc sản” của xứ cao nguyên đá, ăn ngon miệng lạ lùng.

Rượu thóc

Duy nhất chỉ đồng bào ở xã Tùng Bá có bí quyết nấu loại rượu này: Rượu nấu thóc đã được hấp chín, ủ với men lá, sau khi chưng cất cách thủy sẽ ra được một loại rượu trong như nước mưa, sóng sánh vàng, mùi hương hấp dẫn. Đó là món quà đặc biệt dành riêng cho du khách biết thưởng thức món ngon.

Quýt chum

Quýt chum được trồng nhiều ở Bắc Giang, Hà Giang. Cây cao trung bình, quả chín màu vàng đỏ, nặng 100-150g/quả, có 3-5 hạt/quả, chín muộn vào tháng 12 đến tháng 1, ngọt mát, năng suất cao.

Hồng không hạt Quản Bạ

Giống hồng không hạt ở Quản Bạn là giống địa phương, đã có từ lâu do thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu, đất đai ở đây. Giống hồng này thuộc loại hồng ngâm. Giống hồng không hạt phát triển rất tốt, cây cao, tán lá rộng. Sau 15 năm tuổi trở lên, năng suất không ổn định, năm sai, năm ít quả, nếu được đầu tư, chăm sóc tốt sẽ hạn chế được các yếu tố trên.

Hồng Quản Bạ vừa giòn, ngọt mà lại không có hạt, rất được lòng những người sành ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.