Bộ Công an sẽ thêm nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan nội dung chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết liên quan việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định “đây là vấn đề mang tính kỹ thuật”. Hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công an thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân.

Trước đó, Tây Ban Nha, Đức và Cộng hoà Séc là 3 quốc gia châu Âu từ chối cấp visa Schengen cho công dân Việt Nam sử dụng mẫu hộ chiếu mới do thiếu thông tin về nơi sinh.

Đến ngày hôm qua, Tây Ban Nha đã quyết định công nhận mẫu hộ chiếu nay. Tuy nhiên khi người dân đến làm thủ tục xin cấp visa tại Đại sứ quán thì cần mang theo căn cước công dân còn hạn sử dụng để chứng minh nơi sinh.

Cơ quan này lưu ý thị thực do Tây Ban Nha cấp trên hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sẽ không có giá trị nhập cảnh vào những nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu này, dù nước đó là thành viên khối Schengen, do đây là quy định của khối.

Hộ chiếu mẫu cũ, bìa xanh lá có thể hiện nơi sinh vẫn tiếp tục được xử lý thị thực bình thường, không bị ảnh hưởng bởi quy định trên.

“Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với đại sứ quán các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành”, thông cáo của phía Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Nguồn: VnExpress.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.