Chè dây – Thuốc tiên xứ Cao Bằng

Chè dây sinh trưởng tự nhiên trên các triền núi, ở cac huyện Thông Nông, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hòa An của tỉnh Cao Bằng. Theo kinh nghiệm dân gian, chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất lớn; giúp tiêu hóa tốt, dễ ngủ. Với những người bị bênh đau dạ dày, uống một thời gian dài sẽ thấy bệnh đỡ dần và hết đau.

Kết quả phân tích thành phần của chè dây cho thấy, đây là một loại dược liệu rất giàu Flavonoid và Tanin; chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese.

Kết quả nghiên cứu chè dây của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) có các kết luận như sau: Chè dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo; cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93.4%, với Alusi (loại thuốc chuyên trị bện loát tá tràng hiện nay) là 89%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè dây từ 8 đến 9 ngày và Alusi là 17 ngày. Chè dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng là 43.18%.

Hiện nay công ty chè đắng Cao Bằng đã sản xuất được chè dây dạng túi lọc và chè dây sấy khô. Chè dây là vị thuốc thiên nhiên, không gây độc và không có tác dụng phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.