Chó Phú Quốc – một trong “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam

Chó Phú Quốc (hay còn được gọi là chó xoáy Phú Quốc) là giống chó quý hiếm của người Việt. Chúng nằm trong nhóm “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam bao gồm: chó Phú Quốc, Mông Cộc, Bắc Hà và Lài (Dingo Đông Dương).

Những đặc điểm của chó Phú Quốc khiến chúng trở thành “quốc khuyển”.

Phần lông xoáy của chó Phú Quốc có hình dạng khá giống một chiếc kiếm nhỏ, dài khoảng 35-40cm và chiều rộng từ 3-5cm tùy từng con. Mũi kiếm sẽ có chiều hướng xuống phần đuôi, còn chuôi kiếm sẽ nằm ở trên bả vai. Lông phần xoáy khá cứng, có xu hướng mọc ngược và chụm vào giữa. Màu của lông xoáy trên lưng sậm hơn màu lông chính.

Điểm nổi bật nhất để nhận biết chó Phú Quốc chính là phần lông xoáy chạy dọc trên sống lưng.

Lông xoáy của chó Phú Quốc có nhiều hình dạng khác nhau như: mũi tên, chiếc lá, cây đàn, … Nhưng phải đối xứng qua xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của lưng. Chó Phú Quốc còn có lông xoáy ở các bộ phận khác, điển hình là phần cổ và hai bên mông. Đặc điểm lông xoáy chính là yếu tố quan trọng trong cách chọn chó Phú Quốc chuẩn.

Lông xoáy còn có cả ở phần ngực.

Chân chó Phú Quốc đặc biệt ở chỗ có lớp màng mỏng giữa các ngón chân. Cấu tạo giống hệt màng chân vịt. Đấy có thể là nguyên nhân lý giải cho việc giống chó Phú Quốc bơi lội cực kì giỏi. Chúng có thể tự bơi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần sự hướng dẫn của chủ.

Màng chân rất rõ của chó Phú Quốc.

Chó Phú Quốc có thân hình nhỏ gọn. Chiều cao khi đạt độ tuổi trưởng thành vào khoảng 48-52cm, 12-18kg đối với con cái và 50-55cm, 15-20kg đối với con đực. Chúng có vóc dáng nhỏ hơn so với dòng chó Xoáy Thái.

Phần bụng hóp sâu nhưng phần ngực lại nở rộng, săn chắc. Chó trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau.

Cấu tạo cơ thể khiến chó Phú Quốc di chuyển rất nhanh và khéo léo.

Ngoài sự thông minh, chó Phú Quốc còn có thể lực tốt, nhạy bén và sự bền bỉ khi săn mồi. Chúng có tốc độ rất nhanh và sự chuyển hướng linh hoạt. Giống chó này không sợ độ cao, có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, bơi lội giỏi.

Chó Phú Quốc khá hung dữ và cảnh giác. Chúng có thể thân thiện, gần gũi với những người trong gia đình nhưng đối với người lạ thì không. Tuy nhiên, chúng không chủ động tấn công người mà chỉ cắn khi cảm thấy sự nguy hiểm từ phía bạn.

Giống chó Phú Quốc có khả năng săn mồi đỉnh cao. Những loại gia súc, gia cầm rất dễ trở thành mục tiêu của chúng. Ngoài ra, Phú Quốc còn có thể săn những con mồi to lớn như: nai, heo rừng… Một khi đã phát hiện mục tiêu, chúng thường dồn con mồi vào chân tường và không bao giờ buông tha nếu không có dấu hiệu ra lệnh của chủ.

Chó Phú Quốc trong trường đua chó.

Chó Phú Quốc cũng có khả năng phát hiện ra các loài rắn, đặc biệt là rắn độc khi chúng tiến đến gần nhà, giúp chủ nhà có thể tránh được nguy hiểm.

Ở Phú Quốc hiện có 3 khu bảo tồn chó Phú Quốc phục vụ du khách tham quan khi đến du lịch Phú Quốc. Đó là trại chó Thanh Nga cũ, mới và khu bảo tồn Cội Nguồn. Trong đó, lâu đời nhất là trang trại Thanh Nga có địa chỉ ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, cách trung tâm Dương Đông 15km.

Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu về cuộc sống và tập tính của những chú chó Phú Quốc, tận mắt chứng kiến những chú chó khoẻ mạnh, tinh ranh và còn được xem đua chó vô cùng hấp dẫn. Giá vé vào cửa là 50k/người và vé xem đua chó là 240k/người.

Nhà GoTrip đang có rất nhiều tour Phú Quốc dành cho quý khách. Vui lòng tham khảo tại đây nhé: https://gotrip24h.com/tour-phu-quoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.