Hạt dẻ Trùng Khánh – Sản vật có 102 tại Cao Bằng

Khi nói về các sản vật quý Cao Bằng, ai cũng nhớ đến hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ hạt ở Việt Nam chỉ có ở duy nhất tại Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Kháng Cao Bằng khiến du khách nhớ mãi không quên bởi đây là một thức quà có hương vị thơm ngon, bùi ngậy. Với nhiều cách chế biến như luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

Hạt dẻ Trùng Khánh – thức quà chỉ có tại Cao Bằng

Theo số liệu phân tích của Viện nghiên cứu Rau quả (năm 1999) trong hạt dẻ Trùng Khánh có các thành phần tốt cho sức khỏe sau: Glucogia 3.3% – 5.4%, Gluxit 43,36% – 46,67%, Lipid 1,16% – 2%, Protein 3,12% – 3,62%, ăn hạt dẻ có tác dụng chống oxy hóa trong máu, có lợi cho tim mạch.

Vào thán 9, tháng 10 hàng năm là mùa thu hoạch hạt dẻ, đây cũng là mùa vui nhất của bà con người Tày, Nùng ở Trùng Khánh. Quả ngon là những quả có màu nâu đều, hạt to tròn, đó là những quả được thu hái đúng độ chín. Hạt dẻ có nhiều chất dinh dưỡng và chất béo nên bảo quản rất khó.

Để hạt dẻ Trùng Khánh đến được người tiêu dùng ngoại tỉnh, Cao Bằng đã có xưởng chế biến hạt dẻ, với các sản phẩm như: Hạt dẻ đóng hộp hầm với chân giò và thịt gà, hạt dẻ sấy khô.

Lên Cao Bằng vào Trùng Khánh, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, ăn hạt dẻ thơm ngon trong tiết trời se lạnh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của núi rừng và tấm lòng của người trồng và chăm sóc cây dẻ.

Đến Cao Bằng, bạn còn được đắm chìm trong dòng nước mát và thưởng thức không khí trong lành, cảnh quan hùng vĩ với thác nước 3 tầng tuyệt đẹp Bản Giốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.