Huyền ảo Ngũ động bản Ôn Mộc Châu

Nếu những địa danh như rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm, hang Dơi, đồi chè Trái tim hay bản Pa Phách, bản Nà Ka vốn đã quá quen thuộc thì Ngũ động bản Ôn lại là cái tên vẫn còn khá lạ lẫm đối với du khách khi đến Mộc Châu. Nơi đây đã được xếp vào một trong những địa điểm khám phá ấn tượng của Sơn La nói chung và Mộc Châu nói riêng.

  • Ngũ động bản Ôn ở đâu?

Ngũ động bản Ôn nằm trong lòng một quả đồi của Bản Ôn, thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu, cách trung tâm Mộc Châu khoảng 20 km. Năm 2006, sau khi trận lũ lịch sử quét qua bản Ôn, bà con đã bất ngờ phát hiện ra hệ thống hang động này trong quả đồi – một kì quan được thiên nhiên kiến tạo từ hàng nghìn năm trước.

Vị trí của Ngũ động bản Ôn.

Để vào Ngũ động bản Ôn, bạn có thể di chuyển bằng xe máy từ ngoài đường lớn. Khi gần đến nơi, bạn sẽ phải gửi lại xe máy và băng qua một quãng đường mòn dài hơn 1 km. Lối lên động hẹp, chỉ đủ cho một chiếc xe máy đi qua và càng lên cao thì càng dốc. Nếu không đi nhiều người, ta dễ rơi vào cảm giác đang bị lạc giữa nơi rừng núi nào đó.

  • Vẻ đẹp của Ngũ động bản Ôn.

Thông thường, các hang động có một hướng vào nhưng Ngũ động bản Ôn lại đi theo hai hướng, động 3 nằm bên phải và động 4 nằm bên trái, ba động còn lại rất đẹp nhưng lối vào lại nguy hiểm cho nên tỉnh Sơn La chưa đưa vào khai thác. Được biết, năm động này tương ứng với ngũ hành của trời đất là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Có thể nói, mỗi nhũ đá trong động đều là tác phẩm điêu khắc tài hoa của tạo hóa mà không một bàn tay nào của con người có thể thay thế được. Đường nét của những nhũ đá là nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót tinh xảo, vừa sống động, vừa mềm mại khiến bất kỳ ai tới đây cũng phải ngất ngây, chiêm ngưỡng và thỏa sức tưởng tượng.

Ngay cửa động 3 là tạo hình đầu của một chú lợn lớn được tạo nên từ thạch nhũ, tiếp đến là hình dáng thửa ruộng bậc thang đặc trưng của vùng miền núi hiện lên trong lòng động. Phía xa xa, các thạch nhũ cũng tạo thành một quả phật thủ khổng lồ treo lơ lửng trên hang. Càng đi sâu vào trong thì lại càng nhiều hình dáng thạch nhũ kết tạo thành hình các con vật hết sức sống động như: rồng, sư tử, hải cẩu…

Điều đặc biệt nữa của động 3 này chính là chiếc đàn đá làm từ thạch nhũ giống như động Thiên Đường ở Quảng Bình. Chỉ cần lấy dùi đá gõ vào thạch nhũ đó, những âm thanh du dương sẽ vang vọng khắp hang động.

  • Lưu ý khi đến Ngũ động bản Ôn.

Bạn phải chuẩn bị cho mình sức khoẻ thật tốt bởi sẽ phải đi bộ một quãng đường khá dài và hiểm trở.

Không nên đi lẻ mà hãy đi theo nhóm, đồng thời thuê người dân bản địa dẫn đi khám phá bên trong hang động.

Mang theo đồ ăn, nước uống và đồ sơ cứu cá nhân trong trường hợp không may bị trượt ngã.

Tuyệt đối không xả rác và bẻ thạch nhũ trong động.

  • Những địa điểm đẹp quanh Ngũ động bản Ôn.

Ngũ động bản Ôn nằm trong thị trấn Nông trường Mộc Châu nên trước khi đến nơi, bạn sẽ đi qua những đồi chè xanh mướt xếp từng lớp lên nhau. Nếu đến đây vào những buổi sáng sớm đẹp trời, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng ánh mặt trời vượt qua những làn sương sớm, chiếu rọi lên những đồi chè tạo thành một khung cảnh vô cùng mơ mộng như chốn thiên đường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển tới thác Nàng Tiên – ngọn thác đẹp nhất của cao nguyên Mộc Châu – nằm cách Ngũ động bản Ôn khoảng 20 km để tận hưởng làn nước trong xanh như một cô gái đẹp đang nằm ngủ trong rừng sâu.

Nếu ngại đi một mình, GoTrip – Du lịch Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn. Chỉ với 1050k, bạn sẽ có ngay 1 tour Mộc Châu 2N1Đ với những địa điểm vô cùng ấn tượng của mảnh đất cao nguyên này. Xách balo lên và cùng GoTrip khám phá Mộc Châu thôi nào!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.