Khám phá tu viện bỏ hoang tại thị trấn Sa Pa

Trong hành trình khám phá thị trấn mờ sương Sa Pa của nhà GoTrip, chúng tôi có gợi ý một số địa điểm ngay gần trung tâm thị trấn để du khách có thể tự do khám phá. Một trong số đó là tu viện cổ Tà Phìn mà GoTrip sẽ giới thiệu tới các bạn trong bài viết dưới đây.
 
 

Toàn cảnh tu viện cổ Tà Phìn. Xung quanh là vườn rau của người dân địa phương.
 
Nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 12 km về phía Đông, trên đường đến bản du lịch Tả Phìn, trị trấn Sa Pa, tu viện Tà Phìn là một phế tích bị bỏ hoang suốt gần 80 năm qua.
 
Tu viện với kiến trúc cửa vòm được làm hoàn toàn bằng đá. Những bức tường vẫn còn khá nguyên vẹn và phủ đầy rêu phong.
 
Theo những tư liệu còn lưu giữ, tu viện Tà Phìn được xây dựng vào năm 1942, là nơi ở và tu hành của 12 nữ tu sĩ Ki-tô giáo sau khi bị chính quyền Nhật Bản trục xuất ra khỏi đất nước. Đến năm 1945, trước khi Cách mạng tháng 8 nổ ra, các nữ tu sĩ đã rời tu viện để về Hà Nội. Từ đó đến nay, tu viện Tà Phìn đã bị bỏ hoang.
 
Phần lối vào đã bị sụp xuống phần nào nhưng cơ bản vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc ban đầu. Có thể thấy nó đã được xây rất chắc chắn nên mới có thể bền vững sau ngần ấy thời gian.
 
Trải qua năm tháng, tu viện cổ Tà Phìn giờ đây chỉ còn lại những bức tường được làm bằng đá, mái ngói và các cửa đều đã bị dòng chảy thời gian xoá bỏ. Đến thăm tu viện, chúng ta sẽ thấy giữa những bức tường xám xịt ấy là rêu phong cổ kính và cả những mầm xanh đang cựa mình vươn lên.
 

Đến thăm tu viện vào dịp cuối năm, bạn còn có thể chiêm ngưỡng những cánh hoa đào bung nở đón xuân ngay bên trong giáo đường.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.