Kinh nghiệm săn tuyết Y Tý – Sa Pa

Cứ đến dịp giáp Tết, trên những diễn đàn về du lịch, người ta thường nói vui với nhau rằng để săn được mây thì đơn giản, chỉ cần thêm chút may mắn là được; còn để săn được tuyết thì bạn phải có “nhân phẩm tốt”.

Nói vậy để thấy rằng, việc săn tuyết ở nước ta là một hành trình vô cùng khó khăn, đòi hỏi kết hợp giữa thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Nhất là khi trước giờ tuyết chỉ rơi ở Y Tý và Sa Pa với tần suất vài năm một lần.

Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan.

Cùng GoTrip bỏ túi kinh nghiệm săn tuyết Sa Pa và Y Tý nhé các bạn.

Tour Hà Nội – Sa Pa – Fansipan dịp Tết Nguyên đán.

Tour Hà Nội – Sa Pa – Fansipan – Y Tý 4N3Đ.

Tour Hà Nội – Sa Pa – Fansipan 2N2Đ.

Săn tuyết vào thời điểm nào trong năm?

Khoảng thời gian xung quanh Tết Nguyên đán là thời điểm dễ săn được tuyết rơi, bởi đó là lúc mùa đông lạnh nhất.

Đợt tuyết rơi hồi đầu năm 2021 tại Y Tý.

Khi những đợt gió mùa Đông Bắc liên tục tràn xuống nước ta mang theo cái lạnh đến thấu xương, kéo nền nhiệt độ ở nhiều khu vực vùng núi phía Bắc xuống dưới 0 độ chính là lúc băng giá xuất hiện, có thể kèm theo tuyết rơi.

Các địa điểm săn tuyết ở Tây Bắc.

Như GoTrip đã nói ở trên, những năm vừa qua tuyết chỉ rơi ở Sa Pa và Y Tý, trong đó đầu năm 2021 rơi rất dày ở Y Tý. Vì vậy, đây chính là 2 địa điểm mà hội mê xê dịch cần liên tục theo dõi thời tiết nếu muốn săn tuyết.

Tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan.

Ở Sa Pa, những bông tuyết đầu tiên thường sẽ rơi trên đỉnh Fansipan rồi sau đó mới kéo xuống dưới thị trấn. Bên cạnh đó, khu vực đèo Ô Quy Hồ cũng là nơi có tuyết rơi.

Ở Y Tý, tuyết thường rơi quanh khu vực ngã ba Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Xát (địa phận thôn Mò Phú Chải), cách trung tâm xã Y Tý khoảng 2-3km.

Du khách hào hứng vui đùa khi tuyết rơi.

Khi nào thì xách ba lô lên đi săn tuyết?

Ngay khi nghe thấy những bản tin dự báo thời tiết thông báo về việc không khí lạnh cực mạnh gây rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống dưới 0 độ là các bạn đã phải chuẩn bị đồ đạc lên đường vào đúng thời điểm đó và sẵn sàng ngồi chờ tuyết rơi.

Nhiệt độ Y Tý những ngày lạnh nhất sẽ xuống dưới 0 độ C.

Chúng ta cần phải làm rõ với nhau rằng không phải chỉ cần nhiệt độ xuống dưới 0 độ là sẽ có tuyết rơi mà phải có thêm điều kiện đủ là không khí lạnh lệch đông tăng cường, sẽ mang hơi ấm và gây mưa thì 75% sẽ xuất hiện tuyết.

Nhiệt độ thấp khiến hơi nước ở những đám mây kết dính lại với nhau tạo thành những bông tuyết nhỏ, không khí không thể lưu thông và kéo mây tiếp, dẫn đến hiện tượng tuyết rơi.

Còn nếu tuyết không rơi thì bạn cũng đừng quá thất vọng bởi vì chúng ta sẽ được thấy băng giá phủ kính đồi núi, cây cối tạo nên những hình thù vô cùng độc đáo.

Băng giá tại Y Tý hồi đầu năm.

Cần chuẩn bị những gì khi đi săn tuyết?

Sức khoẻ tốt: đây là điều kiện tiên quyết bởi bạn sẽ không thể làm gì được ngoài việc ở nhà đắp chăn thật ấm chứ không thể đi săn tuyết được.

Quần áo ấm: hãy chắc chắn bạn mang theo đủ quần áo ấm vì nhiệt độ ở Sa Pa hay Y Tý vào thời điểm tuyết rơi sẽ chỉ ở quanh mức 0 độ C. Nếu không có đủ đồ ấm thì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm lạnh và bỏng lạnh. Hãy mang theo giày, tất, găng tay, khăn quàng, áo mũ thật ấm nhé.

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên tự lái xe trong điều kiện xuất hiện băng giá trên đường bởi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì đường trơn và bạn thì không thuộc đường. Rất nhiều lần CSGT đã phải cấm đường ở khu vực đèo Ô Quy Hồ khi băng giá xuất hiện.

Ngoài ra, bạn có thể đặt tour Hà Nội – Sa Pa – Fansipan – Y Tý của nhà GoTrip vào dịp Tết Nguyên đán này. Nếu “nhân phẩm tốt” thì chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tuyết rơi đấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị sức khoẻ và quần áo ấm thôi nhé. Việc còn lại cứ để GoTrip lo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.