NÉT ĐẸP LÀNG NGHỀ NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG PHÚ QUỐC

Phú Quốc là một địa điểm du lịch hấp dẫn, không chỉ mang đến cho du khách những bờ cát trắng xinh đẹp trải dài, nước biển trong xanh đến thấy đáy, những món hải sản tươi ngon hấp dẫn, mà còn mang hương vị mặn mòi của biển cả được người dân chắt chiu trong từng chai nước mắm để bạn mang về làm quà cho người thân cũng bạn bè mình.Hãy cùng Nhà Nắng tìm hiểu nét đẹp truyền thống của làng nghề nước mắm trăm năm được gìn giữ theo thời gian,một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc

Lịch sử truyền thống:

Làng nghề nước mắm ở Phú quốc đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển quanh phú quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào.Dương Đông và An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất đảo. Có những gia đình làm nghề nước mắm cha truyền con nối và giữ vững tiếng tăm từ đời này sang đời khác. Ở đây những cơ sở sản xuất nước mắm người ta không gọi là lò hay vựa mà gọi là nhà thùng.

 Nguyên liệu:

Nguyên liệu chính để làm nên nhũng giọt nước mắm thơm ngon lừng danh tại Phú Quốc chính là Cá Cơm.Có thể nói nước mắm Phú Quốc ngon nhất khi được làm từ cá cơm, loại cá này sống ngoài khơi ăn rong biển và phù du là chính, cá cơm có nhiều nhất vào độ từ tháng 7 đến tháng 12.Cá cơm sau khi đánh bắt về sẽ được lọc bỏ đi những cá tạp để khi muối lên không làm mất hương vị của mắm. Nước mắm từ cá cơm có độ đạm cao (36° – 43°), chính vì thế mà dịu ngọt và thơm lừng. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất. Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

Thiết bị ủ:

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời có tại rừng Phú Quốc, hoặc thay thế bằng vên vên hoặc chai do bời lời khó tìm. Kích thước thùng từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, ủ được từ 7-13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây ấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể dùng tới 60 năm nếu được sử dụng thường xuyên.

Cách chế biến : 

Cá cơm Phú Quốc thường được ướp với muối Bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi. Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn. Bằng phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có độ đạm tổng tới 42o, cao nhất bằng cách chế biến tự nhiên.

Những thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc:

 • Nước mắm Hưng Thịnh

  Nước mắm truyền thống Phú Quốc đầu tiên phải kể đến là nước mắm Hưng Thịnh. Đây là một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống bậc nhất của đảo Phú Quốc, đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam.

 • Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

  Nước mắm truyền thống Khải Hoàn cũng là một trong những nhà thùng nước mắm nổi tiếng và lâu đời nhất tại Phú Quốc. Nước mắm Khải Hoàn đã có truyền thống hơn 100 năm, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

 •  Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng

  Nước mắm Phụng Hưng đã có thương hiệu từ những năm cuối thập niên 90, được sản xuất theo phương pháp gia truyền với công nghệ khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 •  Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

  Nước mắm Thịnh Phát đã có truyền thống hơn 50 năm được truyền từ 3 đời. Hiện nay, Thịnh Phát đã xây dựng 3 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ. Với phương châm “giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống Việt Nam”, tất cả sản phẩm đều được sản xuất thủ công truyền thống và có chất lượng cao

  Hãy liên hệ với Nhà Nắng để được tham gia tour Đông Nam Đảo tham quan các điểm nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc cũng như tìm hiểu các làng nghề truyền thống khác.Trải nghiệm,khám phá,tận hưởng từng phút giây cùng với Nhà Nắng !!!

  🌐 gotrip24h.com
  📪 OT@gotrip24h.com
  🔰 084.878.1656(Zalo/Viber)
  ☎️ (0297)627.9797

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.