NHỮNG HỘI THI TÀI NẤU NƯỚNG

Người Việt ta có truyền thống tổ chức các lễ hội lâu đời. Đặc biệt những cuộc thi về ẩm thực luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người dân. Cùng GoTrip điểm danh những cuộc thi nấu nướng cực hấp dẫn thôi nào!

Tắt đèn, đốt đuốc, đội xôi

Đây là một cuộc thi xưa của làng Ném, Bắc Nnh.

Đây là cuộc thi thổi xôi giữa hai giáp ngay tại đình làng. Dưới sự cổ vũ của người dân, hai giáp sẽ cố gắng thổi xôi nhanh nhất.

Điểm đặc biệt của cuộc thi là khi giáp thổi xôi nhanh hơn sẽ ra lệnh cho dân hàn giáp tắt hết nến trong đình khiến đối thủ không còn sáng để hoàn thành phần thi. Sau đó người của giáp chiến thắng sẽ trình làng phần xôi chiến thắng.

Thi cỗ

Thi cỗ được tổ chức tại ngày rã đám hội làng Thị Cầu (Võ Giàng, Bắc Ninh). Chỉ con trai ở độ tuổi từ 18 đến 20 mới được tham dự rước cỗ.

Thi cỗ là cuộc thi dành cho trai tân nhưng sẽ được phụ làm cỗ nhờ các nàng thanh nữ. Đây cũng là cơ hội để các nàng trổ tài nữ công gia chánh cho các mẹ chồng tương lai. 

Mâm cỗ được chấm nhờ vào tính sáng tạo và sạch sẽ. Đây cũng là dịp để các gia đình ngầm khoe gia thế bản thân bằng các món ăn, sản vật độc lạ.

Thi đồ xôi và thổi cơm

Thay vì tuyển nữ quan bằng các bài kiểm tra khô khan, tại thôn Hạc Đỉnh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa lại tổ chức cuộc thi đồ xôi và thổi cơm.

Hàng năm sẽ có 48 trinh nữ được tuyển chọn từ hàng trăm người dự thi cho hội đền Mã Cương.

Khi bắt đầu, các cô gái sẽ chèo thuyền ra giữa đầm, nhóm bếp, vo gạo. Sau khi trống lệnh gióng lên thí sinh nhóm lửa thôi cơm hoặc đồ xôi. Trong thời gian quy định vừa phải thổi xôi, nấu cơm lại chèo thuyền nộp cơm vào cho ban giám khảo.

Tiêu chí chấm điểm chính là tốc độ và chất lượng của xôi hoặc cơm.

Thi làm bánh

Trong việc tuyển nữ quan tại Hoằng Hóa còn có lệ thi làm bánh. Mỗi nữ thí sinh phải làm 3 thứ bánh theo sáng kiến của mình. Bánh có thể làm từ bột gạo hoặc bột lọc và chế theo tính sáng tạo của thí sinh.

Sau đó những chiếc bánh sẽ được đặt tên cho các loại bánh với những cái tên mỹ miều như “Song phượng tề phi” với hình đôi phượng cất cánh.

Tên bánh càng hay, vị bánh càng ngon thì giải lại càng cao.

Uống rượu

Khi xuân về, làng Yên Đổ (Hà Nam) có tục uống rượu kén rượu ngon.

Sau cuộc thi thơ nhân dịp cuối năm của dân làng, những người trúng giải đều được mời nếm thử rượu ở Tường Đền cùng các vị bô lão trong làng để kén rượu ngon.

Chỉ những loại rượu ngon nhất mới được đem cúng thần. Đây có thể là tục lệ đặc biệt chỉ có ở làng Yên Đổ.

Thi nấu thịt, ăn thịt

Không chỉ thi nấu, tại Thanh Uyên và Xuân Quang (Phú Thọ) còn có cuộc thi ăn.

Tại lễ hội, cuộc thi vừa chạy vừa nấu, vừa ăn thịt. Thịt lợn lột da, bốn người nắm bốn góc da lợn làm nồi, đổ nước vào. Năm người cầm năm bó đuốc thay nhay tiếp lửa cho nồi da nấu thịt.

Đội nào về đích mà nấu chín được thịt sẽ được bày thịt lên bàn thờ thần Cao, Quý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.