Rau dạ hiến – Sản vật Cao Bằng

Rau dạ hiến

Dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Đây là loài thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám theo các thân cây gỗ gần đó để vươn lên nhận ánh sáng mặt trời. Dù đây chỉ là một loài rau dại, mọc hoang nhưng lại không hề dễ tìm.

Chỉ cần rửa sạch rau, ngắt như rau muống và đem xào là đã có món ngon. Mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau chín vừa (xào tái là ngon nhất). Nhai vài miếng sẽ thấy ngay cái vị hấp dẫn của món ăn. Nó vừa có vị béo ngậy vừa thơm. Khi ăn ta cảm thấy như bao nhiêu tinh túy của rau rừng mùa xuân đều tập trung ở thứ rau này. Nếu như ai đã ăn quen, lâu ngày xa quê, rồi bỗng được về và thưởng thức rau dạ hiến thì sẽ có cảm giác như mình được ăn “sơn hào hải vị”.

Rau dạ hiến không chỉ đơn giản là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. Đặc biệt cây dạ hiến đỏ còn là vị thuốc chữa vô sinh.

Từ nhiều năm nay, dạ hiến trở thành thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như các thị trấn, thị tứ, hầu như không có bữa tiệc, bữa cỗ nào là không có đãi rau dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lơn, lòng gà. Trong vài ba năm trở lại đây, nhiều vị khách lên Cao Bằng vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 6, tháng 7 Âm lịch đều không quên tìm ăn món phở xào rau dạ hiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.