Rượu ngô Na Hang – Tuyên Quang: đánh thức mọi tiên tửu

Rượu ngô Na Hang

Chỉ cần nhấp một nhấp rượu ngô Na Hang là có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể. Nó ngấm vào từng đường gân, thớ thịt, mà lần sau chỉ cần nghe nhắc đến tên thôi đã thấy khát khao được thưởng thức.

Rượu ngô Na Hang

Rươu ngô Na Hang – uống một lần say cả đời.

Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là ngô thì chất gây men không thể thiếu lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm như: Cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt,.. có tác dụng chữa lành vết thương, phong khớp, thấp khớp… Sau khi các loại thảo dược đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Đợt nước đầu dùng để nhào bột, nước hai để ngâm gạo (gạo tẻ). Tuy nhiên, muốn rượu được thơm ngon, gạo phải được trộn trực tiếp với củ riềng, rau dăm và lá quế đã xay nhỏ. Men phải ủ ít nhất trong 10 ngày. Men càng trắng, càng phồng thì càng tốt.

Chén rượu ngô Na Hang

Tới Tuyên Quang đừng quên món rượu đậm tình này.

Nhờ loại men lá này mà rượu ngô Na Hang trở nên nổi tiếng và hấp dẫn du khách địa phương.

nấu rượu ngô

Rượu được nấu thủ công từ bàn tay của những người dân tộc.

Muốn rượu thơm ngon, không bị chua lại được rượu thì ngô bung không quá nhừ (nhão) hoặc còn quá khô. Ủ men ở chỗ khô thoáng để bảo quản quá trình lên men được tốt nhất. Dụng cụ để đun nấu và ủ phải luôn sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.