THOẢ ĐAM MÊ “SỐNG ẢO” VẪN BẢO VỆ ĐƯỢC SAO TẠI “VƯƠNG QUỐC SAO BIỂN” Ở PHÚ QUỐC

Phú Quốc – thiên đường biển đảo – không chỉ hấp dẫn với những bãi biển nước xanh trong, nắng vàng cùng bờ cát trắng xoá. Mà còn nổi tiếng xa gần với Vương Quốc Sao Biển độc đáo tại Làng chài Rạch Vẹm. Khoảng thời gian trước, du khách đến đây luôn để lại những pic hình tuyệt đẹp. Tuy nhiên, trước những bình luận của các bạn yêu mến và bảo vệ động vật, nhà Nắng sau khi đã tìm hiểu và tham khảo một số ý kiến của một vài chuyên gia, tìm hiểu rõ về Sao biển tại Phú Quốc. Xin phép làm một bài viết cụ thể và kinh nghiệm check-in cùng Sao.

“Tour Khám Phá Làng chài Rạch Vẹm”

Làng Chài Rạch Vẹm – Ảnh Sưu tầm

 “Vương Quốc Sao Biển” ở đâu??
Phú Quốc thường được biết đến với cụm đảo thiên đường phía Nam, Bãi Sao với biển xanh, cát trắng nắng vàng, Làng Chài Hàm Ninh với nghề chài biển truyền thống…mà quên đi bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp phía sau những mái nhà lá đơn sơ hay những tấm tôn lố nhố ở Rạch Vẹm. Nơi mà những người yêu thích du lịch đã ưu ái cho cái tên gọi: Thiên đường Sao biển Rạch Vẹm – nằm ở phía bắc đảo, cách trung tâm thị trấn Dương Đông chừng hơn 20 km và chỉ vỏn vẹn khoảng 170 hộ dân làm nghề chài lưới sinh sống.

 ĐẶC ĐIỂM SAO BIỂN PHÚ QUỐC
Sao biển tại Làng chài Phú Quốc thuộc loại PROTOREASTER NODOSUS hay còn được gọi với cái tên dễ thương: SAO BIỂN CHOCOLATE CHIP, thường sinh sống tại các vùng nước nông và ấm như tại Phú QUốc hay Nha Trang. Thức ăn chính là ngao, san hô mềm, bọt biển, giun. Sao biển cũng là loại có khả năng tái sinh rất nhiều lần. Và thường nằm im bất động tại một vị trí, ít khi di chuyển. Đến Rạch Vẹm, bạn thường thấy rất nhiều sao biển, có thể nói là hàng trăm hàng ngàn con sao nằm dày đặc trên bãi tắm, nhất là vào tháng 2, tháng 3. Hoặc những con sao biển lấp ló mình dưới đám rêu hay đu bám trên những cọc gỗ tại các nhà bè.

🤷‍♀️ SAO BIỂN CÓ THỂ CHẾT VÌ NHỮNG BỨC HÌNH “CHECK-IN” SỐNG ẢO.🤷‍♀️

Vài năm trở lại đây, du khách thường chụp ảnh check-in với sao biển. Điểm chung của những bức hình sống ảo này là những con sao biển được cầm trên tay hoặc được đưa lên bờ để xếp hình, tạo dáng cùng người chụp. Và Theo suy nghĩ của nhiều người, nhấc Sao biển ra khỏi mặt nước dưới 5 phút sẽ không sao. Tuy nhiên, chỉ cần rời khỏi mặt nước sao biển đã có thể bị chết ngay lập tức do không thích nghi được với môi trường sống và một phần bởi tác động của tay con người.

Sự tác động của tay con người có thể gây chết Sao biển.

Cơ chế thở của Sao biển: Sao biển thở bằng chân ống và những nốt nhỏ li ti khắp thân mình. Các bộ phận này được trang bị lớp mô rất mỏng cho phép trao đổi khí oxy (O2) và carbon dioxide (CO2). Toàn bộ cơ thể của sao biển được phủ bởi nốt nhú. Nói cách khác, mũi hoặc mang của chúng nằm khắp nơi trên cơ thể. Khi bị nhấc ra khỏi nước, ‘mũi’ của sao biển như bị tiêm chất độc vì không khí không trong lành gây hại cho hệ hô hấp của chúng. Không thể hô hấp cũng khiến sao biển không thể thải khí carbon dioxide ra ngoài, dẫn đến ngộ độc khí CO2 và chết. Sao biển, hải sâm, san hô là những loài rất mỏng manh. Chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng có thể làm tổn thương chúng, chưa kể đến việc bị nhấc mạnh ra khỏi mặt nước.

Nên để sao biển dưới mặt nước và “check-in” cùng chúng.

Nhấc sao biển bằng tay mà không có kỹ thuật tiềm ẩn những rủi ro. Cơ thể chúng có nhiều cấu trúc tí hon không thấy được bằng mắt thường. Bởi vậy, không thể đảm bảo những gì chúng ta làm không gây tổn thương cho loài sinh vật này.

Da người được phủ một lớp dầu và có hàng tỷ vi khuẩn sống trên đó. Chạm tay có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến sao biển nhưng sẽ khiến chúng chết từ từ và đau đớn hơn. Cơ thể chúng có lớp mô mềm, mỏng khiến chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn bình thường. Do đó, sao biển bị đe dọa bởi chất độc được truyền qua từ cái chạm tay trực tiếp của con người.Nguồn: Theo Earth Buddies

SAO BIỂN & QUY LUẬT CÂN BẰNG SINH THÁI TỰ NHIÊN.
Nhà Nắng cũng đã tìm hiểu kĩ về tập quán sinh sống của các bạn Sao Biển tại Rạch Vẹm qua một bác ngư dân sinh sống lâu đời tại đây. Theo lời kể của bác, trước đây sao biển vẫn tìm về vùng này nhưng không nhiều như bây giờ. Chúng thường tập trung bên rạn san hô cạnh Bãi Chuồng Vic. Tuy nhiên, khi người dân nơi đây phát triển những nhà bè phục vụ du lịch, sử dụng các vuông lưới để giữ cá và hải sản tươi ngon, phải cung cấp một lượng cá mồi nhất định để nuôi chúng thì đồng thời cũng kéo về một lượng lớn Sao biển đến đây. Trông các bạn sao biển tuyệt đẹp và im lìm hiền lành thế kia chứ chúng thực chất là động vật ăn thịt, là những kẻ săn môi tham lam dưới đáy đại dương đấy. Và cũng có một số lượng lớn sao biển được đem về đây bởi các ngư dân lành nghề (và tất nhiên không làm các bạn sao biển chết nhé!) từ các rạn san hô quanh khu cực bãi Hàm Rồng để bảo vệ San hô.


Vòng đời Sao Biển Theo quy luật tự nhiên tại Rạch Vẹm
Với đặc tính riêng biệt của vùng này, thuỷ triều lên xuống trong ngày nhiều lần nên đôi khi nước thuỷ triều rút mạnh các bạn sao vẫn chưa đi theo kịp con nước để ra ngoài xa. Vì thế mà thỉnh thoảng khi đến đây các bạn sẽ trông thấy một màu đỏ cam rực rỡ dưới ánh nắng, nằm phơi mình trên bãi cát.

Một góc Rạch Vẹm khi thuỷ triều rút

Thêm vào đấy, cứ đến mùa mưa hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 9 sự bồi tụ rác thải từ sông Mêkong đổ về các khu vực Bắc đảo – trong đó có RẠch Vẹm- phần nào làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ và huỷ hoại sự đa dạng sinh thái ở đây.Theo quy luật cân bằng tự nhiên, ắt hẳn mỗi năm một lượng lớn các bạn sao chết đi một cách tự nhiên để đảm bảo cân bằng sinh thái biển.

🙅🏽‍♀️🙅🏽‍♀️🙅🏽‍♀️ Nói như thế không đồng nghĩa với việc chúng ta thoải mái check-in, vì đấy chắc chắc là “án tử” cho Sao biển khi CHÚNG CHỈ CÓ THỂ NÍN THỞ  TỐI ĐA 30 GIÂY KHI RỜI KHỎI MẶT NƯỚC NẾU BẠN NHẤC CHÚNG ĐÚNG CÁCH VÀ KHÔNG LÀM TỔN THƯƠNG NHỮNG CƠ QUAN TRUNHG TÂM TRÊN CƠ THỂ ĐỂ SAO BIỂN CÓ THỂ TÁI SINH BẰNG CƠ CHẾ TÁI TẠO CƠ THỂ ĐỘC ĐÁO CỦA CHÚNG.🙅🏽‍♀️🙅🏽‍♀️🙅🏽‍♀️

THOẢ ĐAM MÊ SỐNG ẢO VẪN BẢO VỆ ĐƯỢC SAO.
Dầu nói thế nào đi nữa, các bạn đã đến Rạch Vẹm vẫn không thể nào bỏ qua khoản check-in sang chảnh cùng bạn Sao biển đáng yêu siêu cấp này. Vì vậy, nhà Nắng cũng gợi ý đến bạn một vài kiểu tạo dáng cùng lưu ý nhỏ khi bạn khám phá sinh vật biển dễ thương này nhé!
🙅🏽‍♀️ Không mang sao biển ra khỏi nước, dù chỉ là 1 phút.
🙅🏽‍♀️ Không tung sao biển Xuống nước khi bạn thấy một nàng sao đang nằm phơi nắng nhé!
🙅🏽‍♀️ Không dùng tay động mạnh hay tác động vào mặt dưới của Sao biển để tránh làm tổn thương cơ quan trung tâm.
🙅🏽‍♀️ Không dẫm lên sao khi bạn di chuyển dưới nước nhé.
#nangngoctravel #dulichphuquoc #langchairachvem #saobien

2 thoughts on “THOẢ ĐAM MÊ “SỐNG ẢO” VẪN BẢO VỆ ĐƯỢC SAO TẠI “VƯƠNG QUỐC SAO BIỂN” Ở PHÚ QUỐC

 1. Loan Chi says:

  Sao biển đang phơi nắng có nghĩa là sao biển đã chết rồi đúng k ạ? Vì bạn bảo chúng k sống nổi 30” trên bờ đúng k?

  • nangngoctravel says:

   Sao biển trên bờ có 2 trường hợp:
   – Các bạn ấy không di chuyển theo kịp mực nước khi thủy triều rút. Đây là quy luật tự nhiên, sẽ có sao biển chết.
   – Khách du lịch mang sao lên bờ và không thả kịp xuống nước.
   Tuy nhiên, tour nhà Nắng sẽ chụp ảnh với sao biển giả bằng nhựa nha bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.